Vietstock Daily 26/01: “Tay to” đang ra hàng

VN-Index giảm điểm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần. Thanh khoản trên sàn HOSE có sự sụt giảm và tiếp tục nằm dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 25/01/2021

- Các chỉ số thị trường có diễn biến tiêu cực trong phiên giao dịch ngày 25/01/2021. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.06%, đạt 1,166.05 điểm; HNX-Index giảm 3.45%, đạt 231.84 điểm.

- Có một điểm tương đồng giữa phiên giao dịch hôm nay và phiên giao dịch cuối tuần trước là chỉ số thường quay đầu về gần tham chiếu sau đợt tăng vào giữa phiên. Giới phân tích nghi ngờ nhóm nhà đầu tư lớn đang áp dụng chiến lược “ra hàng từ từ”. Nếu diễn biến trong các phiên tới vẫn lặp lại kịch bản này thì khả năng chinh phục mốc 1,200 điểm là rất khó xảy ra.

- Khối ngoại bán ròng trên HOSE với giá trị hơn 250 tỷ đồng, bán ròng trên HNX hơn 15 tỷ đồng.

- Đà tăng quay trở lại với VN-Index sau pha rung lắc đầu phiên hôm nay 25/01/2021. Tuy nhiên sau đó, chỉ số rơi vào trạng thái giao dịch giằng co quanh mức tham chiếu trong suốt phiên sáng. Đà tăng trở lại trong đầu phiên chiều với lực mua xuất hiện ở các mã MSN, BCM, HPG, VRE. Sau khi vươn lên mức 1,170 điểm, VN-Index đã điều chỉnh trở lại. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số giảm nhẹ gần 1 điểm.

- Ba Large Cap tác động tích cực nhất lên VN-IndexMSN, MWGVRE. Cả ba đóng góp đến hơn 2 điểm tăng của chỉ số. Ở chiều giảm giá, GAS, CTG, VNM là những cổ phiếu có biến động tiêu cực trong phiên ngày 25/01/2021.

- Nhóm sản phẩm cao su là tăng mạnh nhất phiên. Đà tăng kịch trần của cả ba cổ phiếu DRC, CSMSRC đã tác động tích cực lên ngành này. Đồng thời, cả ba mã đều trong trạng thái trắng bên bán. Mã BRC thì tăng giá nhẹ gần mức 1%.

- Nhóm bán lẻ nằm trong top 2 ngành tăng mạnh nhất thị trường. Nổi bật là mã COM khi leo dốc đến gần 6%. Theo sau là sắc xanh đến từ hai cổ phiếu PNJMWG với mức tăng lần lượt 3.6% và 3.8%, mã MSR tăng tốt hơn 2%. Một số cổ phiếu khác thì dao động quanh mức tham chiếu như FRT, HAX, CTF.

- Trong nhóm ngân hàng, không có một sắc xanh nào xuất hiện. Hàng loạt các cổ phiếu như CTG, BID, VCB, TCB, VPB, ACB, MBB, STB đều hiện diện trong top 10 mã ảnh hưởng tiêu cực nhất lên chỉ số VN-Index trong phiên.

- VN-Index giảm điểm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần. Thanh khoản trên sàn HOSE có sự sụt giảm và tiếp tục nằm dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index - Tiếp tục trạng thái giằng co

Trong phiên giao dịch ngày 25/01/2021, VN-Index xuất hiện cây nến đỏ có thân nhỏ chứng tỏ tâm lý giằng co của nhà đầu tư. Hình ảnh bóng trên dài (long upper shadow) cho thấy đã xuất hiện lực bán ở vùng giá cao khiến cho chỉ số giảm dưới mức tham chiếu.

Kháng cự quan trọng của chỉ số vẫn đang là vùng 1,190-1,210 điểm (đỉnh cũ tháng 04/2018). Khối lượng giao dịch sụt giảm và nằm dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Chỉ báo MACD đã cho tín hiệu bán, qua đó cho thấy rủi ro sụt giảm của chỉ số. Vùng 1,100-1,110 điểm (ngưỡng Fibonacci Retracement 23.6% hội tụ cùng Rising Window ngày 04/01/2021) sẽ là hỗ trợ gần nhất nếu chỉ số xuất hiện điều chỉnh.

HNX-Index - Chỉ báo MACD cho tín hiệu bán

Trong phiên giao dịch ngày 25/01/2021, HNX-Index xuất hiện điều chỉnh mạnh khi tạo mẫu hình nến Black Marubozu sau phiên giằng co trước đó cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế lớn.

Chỉ báo MACD cũng đã cho tín hiệu bán trong phiên giao dịch hôm nay, qua đó cho thấy rủi ro sụt giảm đang tăng cao.

Vùng 215-220 điểm (ngưỡng Fibonacci Retracement 261.8%) sẽ là hỗ trợ gần nhất của chỉ số nếu trạng thái điều chỉnh xuất hiện. Khối lượng giao dịch sụt giảm trong những ngày vừa qua cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN vẫn đang nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 25/01/2021. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì khả năng thị trường lao dốc sẽ tăng lên.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 25/01/2021

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI