SMC dự kiến đầu tư 2 nhà máy gia công thép trong năm 2021

Trong năm 2021, Ban lãnh đạo CTCP Đầu tư Thương mại SMC (HOSE: SMC) dự kiến lắp đặt thêm dây chuyền mới tại 2 nhà máy gia công thép hiện hữu.

Theo tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2021 vừa công bố, SMC có ba dự án đầu tư trọng điểm trong năm nay, bao gồm: Nhà máy Gia công Thép SMC Phú Mỹ với công suất gia công cắt chặt thép tấm lá các loại là 200 ngàn tấn/năm; Nhà máy Cơ khí Chính xác SMC Phú Mỹ với công suất gia công đột dập định hình sản phẩm từ 8-10 triệu sản phẩm/năm; liên doanh với Samsung C&T thành lập nhà máy Gia công thép tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 2.

Ngoài ra, SMC cũng dự kiến lắp đặt thêm các dây chuyền mới tại các nhà máy hiện hữu là SMC Cơ Khí và Nhà máy sản xuất ống thép Sendo trong thời gian tới.

Trong năm 2021, các cổ đông SMC sẽ xem xét thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu bán hàng 18 ngàn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 300 tỷ đồng, lần lượt tăng 14.4% và giảm 5% so với năm trước. Các con số được đặt trên giả định SMC tiêu thụ 1.35 triệu tấn thép trong năm nay. Kế hoạch cổ tức được đề ra với tỷ lệ 10%, chia bằng tiền hoặc cổ phiếu.

Kế hoạch kinh doanh của SMC trong năm 2021
Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2021 của SMC

Tại tài liệu ĐHĐCĐ thường niên lần này, Ban lãnh đạo SMC cũng chia sẻ về định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty cho giai đoạn 2021-2025. Theo đó, SMC tiếp tục tập trung vào hoạt động cốt lõi là kinh doanh sắt thép và hướng đến mốc sản lượng tiêu thụ 1.8 triệu tấn vào năm 2025.

SMC dự kiến sẽ đầu tư mở rộng hoạt động gia công sản xuất, chế biến thép và nâng cao năng lực chế biến sâu, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp phụ trợ được nhắm đến. Vào tháng 1/2021, SMC cũng đã ký kết cùng Công ty Samsung C&T thành lập một liên doanh gia công thép (coil center), tạo ra các sản phẩm thép dành cho lĩnh vực sản xuất điện tử, điện gia dụng.

Công ty hướng đến việc phục vụ chủ yếu cho thị trường nội địa, với tỷ lệ xuất khẩu sẽ duy trì ở mức 15% tổng sản lượng tiêu thụ hàng năm.

* SMC điều chỉnh mục tiêu lợi nhuận 2021 lên gần gấp đôi

Thừa Vân

FILI