HPG trình cổ đông cho phép cha con Chủ tịch nâng sở hữu không cần chào mua công khai

Sự chấp thuận của cổ đông sẽ mở rộng đường cho Chủ tịch Long và con trai gia tăng sở hữu tại HPG. Trong khi đó, trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HPG đã tăng giá gần 28% trong năm 2021.

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát - ông Trần Đình Long.

Tại tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2021 vừa được công bố, Ban lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) dự kiến trình cổ đông thông qua việc cho phép Chủ tịch Trần Đình Long và con trai là ông Trần Vũ Minh có thể nhận chuyển nhượng cổ phiếu HPG mà không cần thực hiện thủ tục chào mua công khai. Theo các báo cáo giao dịch mới nhất được công bố, Chủ tịch Long đang sở hữu trên 26% cổ phần tại hãng thép lớn nhất nước, trong khi con trai ông nắm giữ hơn 1.2% cổ phần.

Cuộc họp ĐHĐCĐ sắp tới cũng là lúc cổ đông HPG cũng sẽ thảo luận về phương án chia cổ tức 35%, trong đó 5% là tiền mặt và phần còn lại là cổ tức cổ phiếu. Dự kiến các đợt chia cổ tức sẽ diễn ra trong quý 2-3 sắp tới.

Cho năm 2021, Ban lãnh đạo Công ty dự kiến mức chia cổ tức là 30%. Kế hoạch này được đặt dựa trên mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh.

Theo đó, HPG dự kiến đạt doanh thu 120 ngàn tỷ đồng trong năm nay, tăng 33% so với năm trước, khi toàn bộ Dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép tại Dung Quất đi vào hoạt động cả năm, dây chuyền tôn mạ màu, lĩnh vực nông nghiệp tăng dần sản lượng. Về mặt lợi nhuận sau thuế, Công ty hướng đến khoản lãi 18 ngàn tỷ đồng, tăng trưởng 33%.

Khu liên hợp Sản xuất Gang Thép Hòa Phát Dung Quất 2 có công suất dự kiến 5.6 triệu tấn/năm (trong đó 4.6 triệu tấn là thép dẹt) với tổng mức đầu tư 85 ngàn tỷ đồng.

Ban lãnh đạo HPG cho biết sẽ hoàn thành các hạng mục đầu tư xây dựng của Giai đoạn 2 và giấy tờ pháp lý liên quan cho Giai đoạn mở rộng của Gang thép Hòa Phát Dung Quất ngay trong năm 2021. Thời gian tới, Công ty sẽ thúc đẩy phát triển hệ sinh thái thép theo hướng nghiên cứu các dự án thép chất lượng cao, dự án container,…

Một điểm đáng chú ý là mô hình hoạt động của HPG trong tương lai gần cũng sẽ được cơ cấu lại thành 4 mảng chính là gang thép, sản phẩm thép hạ nguồn (ống thép, tôn mạ,…), nông nghiệp và bất động sản.

Thừa Vân

FILI